การบูรณาการปรัชญาการศึกษาหลังนวยุคเพื่อเสริมสร้างผลลัพธ์การศึกษาที่พึงประสงค์โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา - ภัทรเมธังกร, พระมหาณรณกร; อโณทัย , สวัสดิ์; บุญโท , สมบูรณ์ (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2023)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาแนวคิดและทฤษฎีด้านการศึกษาเพื่อเสริมสร้างผลลัพธ์การศึกษาที่พึงประสงค์โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา 2) ศึกษาปรัชญาการศึกษาหลังนวยุคเพื่อเสริมสร้างผลลัพธ์การศึกษาที่พึงประสงค์ 3) บูรณาการปรัชญาการศึกษาหลังนวยุคเพื่อเสริมสร้างผลลัพธ์การศึกษาที่พึงประสงค์โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา 4) สร้างองค์ความรู้ใหม่และรูปแบบปรัชญาการศึกษาหลังนวยุคเพื่อเสริมสร้างผลลัพธ์การศึกษาที่พึงประสงค์โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ ด้วยวิธีการวิจัยทางปรัชญาแบบวิภาษวิธี และแบบมีการหาเหตุผลด้วยการใช้วิจารณญาณ ภายใต้กระบวนการวิเคราะห์ วิจักษ์ และวิธาน เพื่อนำไปสู่การสร้างองค์ความรู้ใหม่ทางปรัชญาและศาสนา ผลการวิจัยพบว่า แนวคิดและทฤษฎีด้านการศึกษาเพื่อเสริมสร้างผลลัพธ์การศึกษาที่พึงประสงค์ โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ได้แก่ การจัดการศึกษา การเรียนการสอน ผู้สอน ผู้เรียน การศึกษาในศตวรรษที่ 21 ผลลัพธ์การศึกษาที่พึงประสงค์ในศตวรรษที่ 21 ปรัชญาการศึกษาหลังนวยุค ได้แก่ 1) ปรัชญาการศึกษาสารัตถนิยม 2) ปรัชญาการศึกษาพิพัฒนาการนิยม 3) ปรัชญาการศึกษาปฏิรูปนิยม 4) ปรัชญาการศึกษาอัตถิภาวนิยม 5) พุทธปรัชญาการศึกษา การบูรณาการปรัชญาการศึกษาหลังนวยุคในการแก้ปัญหานักเรียนด้วยการเพิ่มทักษะการเรียนรู้ การใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ด้วยการถ่ายทอดทำให้เกิดการเรียนรู้และเข้าใจ ด้านสารสนเทศด้วยทักษะการวิเคราะห์อย่างรู้เท่าทันสารสนเทศเทคโนโลยีที่มีอิทธิพลต่อความเชื่อและพฤติกรรม เสริมด้วยพุทธปรัชญาการศึกษาด้วยการนำไตรสิกขามาเป็นหลักในการพัฒนา 3 ด้าน กาย จิต ปัญญาและหลักพละ 4 มาพัฒนาเพื่อเสริมทักษะในการดำเนินชีวิตให้ประสบความสำเร็จ และองค์ความรู้ที่ได้จากวิจัย คือ CCMW Model