การพัฒนาทักษะการคิดเพื่อสร้างกระบวนทัศน์การเขียนงานทางวิชาการ - ศรีนนท์, มนัสวี; ปุริสุตฺตโม, พระมหามฆวินทร์ (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2020)
บทความเรื่องนี้มีวัตถุประสงค์ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาความหมายของการคิด 2) เพื่อศึกษาหลักการ การเขียนงานทางวิชาการ 3) เพื่อศึกษาทักษะการคิดเพื่อสร้างกระบวนทัศน์ 4) เพื่อศึกษาการพัฒนาทักษะการคิดเพื่อสร้างกระบวนทัศน์การเขียนงานทางวิชาการ จากการศึกษา พบว่า การเขียนงานวิชาการต้องมีส่วนประกอบดังนี้ โครงสร้างของงานวิชาการที่ประกอบด้วยส่วนนำ ส่วนสาระสำคัญของเรื่อง ส่วนสรุป และส่วนอ้างอิง จะขาดส่วนใดส่วนหนึ่งไม่ได้ เพราะทุกส่วนล้วนมีความเชื่อมต่อประเด็นต่อประเด็นด้วยกันทั้งนั้น ส่วนเนื้อหาของงานวิชาการนั้นถือว่าสำคัญมาก เพราะแก่นของงานวิชาการจะมีความลึกซึ้งเพียงใดย่อมขึ้นอยู่กับเนื้อหาที่นำมาใช้ประกอบการเขียน