บทบาทของเทคโนโลยีในการพัฒนาผู้นำทางการศึกษา - สำเนียง, ปฏิธรรม; วัฒนกุล, อรชร; Jia, Jinping; Zhao, Hong; ช้อยวงค์งาม, พิภพ (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2025)
การศึกษาบทบาทของเทคโนโลยีในการพัฒนาผู้นำทางการศึกษา เพื่อเป็นแนวทางปฏิรูปการเรียนรู้และพัฒนาผู้นำทางการศึกษา สภาพแวดล้อมทางการศึกษา บูรณาการการใช้เทคโนโลยี ผลการศึกษาพบว่า ผู้นำทางการศึกษามีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการบูรณาการเทคโนโลยี ทั้งในด้านการกำหนดวิสัยทัศน์ การจัดสรรทรัพยากร และการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อนวัตกรรม การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลส่งผลดีต่อทักษะและผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนของผู้เรียน แต่ยังคงมีความท้าทายในความแตกต่างของทักษะด้านเทคโนโลยีของครู และปัญหาการเข้าถึงเทคโนโลยีอย่างเท่าเทียม ผลกระทบของสถานการณ์โควิด-19 ต่อรูปแบบการเรียนการสอน และการขยายตัวของเทคโนโลยีการศึกษา (EdTech) ในระดับโลก แนวโน้มของการศึกษาและเทคโนโลยีในอนาคต ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น จากความไม่เท่าเทียมในการเข้าถึงเทคโนโลยีและประเด็นด้านความปลอดภัยของข้อมูล แนวทางการพัฒนาผู้นำทางการศึกษาและการส่งเสริมความรู้ด้านดิจิทัล ให้ความสำคัญในการสร้างวิสัยทัศน์ร่วมกัน การพัฒนาผลลัพธ์การเรียนรู้ และการเสริมสร้างความสัมพันธ์ภายในโรงเรียน รวมถึงการส่งเสริมความเท่าเทียมทางสังคมในการศึกษาผ่านการเข้าถึงเทคโนโลยีอย่างทั่วถึงและการพัฒนาทักษะการเป็นพลเมืองดิจิทัล