บทบาทผู้นำทางการศึกษาในการยกระดับคุณภาพการจัดการเรียนการสอนของประเทศไทย - สำเนียง, ปฏิธรรม; วัฒนกุล, อรชร; เจษฎาดิลก, วิโรจน์; เถาตระกูล, อำนวย (วารสารวิจัยธรรมศึกษา, 2025)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของผู้นำทางการศึกษาศึกษาแนวปฏิบัติที่ดีของผู้นำทางการศึกษาที่ประสบความสำเร็จ นำเสนอข้อเสนอแนะในการพัฒนาผู้นำทางการศึกษาของประเทศไทย โดยเน้นบทบาทของผู้นำในระดับสถานศึกษา พิจารณาปัจจัยต่างๆ ที่มีอิทธิพล เช่น บุคลิกภาพ ทักษะความเป็นผู้นำ ความสามารถในการบริหารจัดการ และการสร้างวัฒนธรรมองค์กรที่เอื้อต่อการเรียนรู้ วิเคราะห์ผลกระทบของภาวะผู้นำต่อผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน คุณภาพครู และการพัฒนาสถานศึกษา ผลการศึกษาชี้ให้เห็นถึงคุณลักษณะสำคัญของผู้นำทางการศึกษาที่มีประสิทธิภาพ 14 ประการ ครอบคลุมทั้งด้านความคิด ทักษะ และคุณลักษณะส่วนบุคคล โดยสอดคล้องกับหลักการสำคัญ 5 ประการของภาวะผู้นำเพื่อการเรียนรู้ตามแนวทางของ OECD มีข้อเสนอแนะ 5 ประการในการพัฒนาผู้นำทางการศึกษาของประเทศไทย ได้แก่ การพัฒนาหลักสูตรการเตรียมความพร้อมผู้นำ การพัฒนาทักษะที่จำเป็น การสร้างเครือข่ายการเรียนรู้ การให้การสนับสนุนด้านทรัพยากร การสร้างแรงจูงใจ การพัฒนาผู้นำทางการศึกษาเป็นกระบวนการต่อเนื่องที่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน เพื่อสร้างผู้นำที่มีคุณภาพและสามารถขับเคลื่อนการศึกษาของประเทศอย่างยั่งยืน