การมีส่วนร่วมของชุมชนเพื่อพัฒนาศักยภาพในการประกอบอาชีพ - ประสาร, ลัดดา; ผลนาค, พชร; ดวงห้อย, กาญจนีย์ (วารสารวิทยาการจัดการและการสื่อสาร, 2022)
การมีส่วนร่วมของชุมชนเพื่อพัฒนาศักยภาพในการประกอบอาชีพ ใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ดำเนินการเก็บข้อมูลด้วยการสังเกตแบบมีส่วนร่วมและการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) มีกลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 57 คน นำเสนอผลการวิจัยไว้ทั้งสิ้น 4 ประเด็นคือ 1) ผลการประเมินศักยภาพของชุมชนในการนำตนเองสู่เป้าหมายการพัฒนาศักยภาพในการประกอบอาชีพ 2) ผลลัพธ์การเปลี่ยนแปลงของกลุ่มเป้าหมาย 3) การเปลี่ยนแปลงในตัวกลุ่มเป้าหมายกับการมีส่วนร่วมในกิจกรรมภายใต้แผนงานและกิจกรรมของวิสาหกิจชุมชน 4) ผลกระทบทางสังคมและการนำไปใช้ประโยชน์ จากผลการวิจัยพบว่าหลังจากมีโครงการพัฒนาศักยภาพฯ กลุ่มเป้าหมายมีการเปลี่ยนแปลงด้านทักษะความสามารถด้านการสื่อสารการตลาดที่สูงขึ้น จากเดิมที่เป็นกลุ่ม Passive Audience มาสู่การมีส่วนร่วม การสะท้อนคิด การตอบรับและการปฏิเสธด้วยตนเอง การลงมือปฏิบัติ มีการเปลี่ยนแปลงด้านการมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ ภายใต้แผนงานในระดับที่แตกต่างกัน การมีส่วนร่วมของกลุ่มเป้าหมายในกิจกรรมการพัฒนาฝีมือจักสานนั้นยังคงอยู่ในระดับ “Marginal Participation” ในขณะที่กิจกรรมสื่อสารการตลาด กิจกรรมพัฒนาทักษะทางบัญชีต้นทุนอยู่ในระดับ “Partial Participation” และพบว่ากิจกรรมที่กลุ่มเป้าหมายมีส่วนร่วมในระดับ “Full Participation” นั้นจะเป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับการบริหารจัดการผลประโยชน์ “Benefit” ได้แก่ การกำหนดราคาขาย การจัดสรรค่าใช้จ่ายทางการตลาด (ซึ่งไม่เคยมีมาก่อน) รวมถึงการยอมรับ ปฏิเสธให้เกิดการปรับปรุงนวัตกรรมเครื่องเหลาคลุ้มกึ่งอัตโนมัติ