สัญญะที่ปรากฏในซีรีส์เกาหลี : กรณีศึกษาเรื่อง Nevertheless - วุฒิมา, ชมพูนุท; ห้องทรัพย์, วริสรา (วารสารวิทยาการจัดการและการสื่อสาร, 2022)
บทความฉบับนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) ศึกษาวิเคราะห์โครงสร้างในการเล่าเรื่องของซีรีส์เกาหลี Nevertheless และ 2) เพื่อวิเคราะห์การใช้สัญญะที่แฝงความหมายในซีรีส์เกาหลี Nevertheless เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แนวคิดเรื่องการวิเคราะห์โครงการสร้างเล่าเรื่องและสัญญะวิทยา โดยวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลจากตัวบท ซึ่งเลือกกลุ่มตัวอย่างซีรีส์เก่าหลีเรื่อง Nevertheless แบบเฉพาะเจาะจงเนื่องจากมีการสื่อสารภาพความรักอย่างชัดเจน ผลการวิจัย พบว่าโครงสร้างการเล่าเรื่องของซีรีส์เกาหลีเรื่อง Nevertheless ใช้วิธีการเล่าเรื่องแบบ Narrative Theory มีการเริ่มต้นและดำเนินเรื่องไปจนถึงมีจุดขัดแย้งจนถึงคลี่คลายและจบเรื่อง แต่ก็มีการใช้กลยุทธ์เทคนิคการดำเนินเรื่องแบบ Nested Loops ที่มีการเปิดประเด็นไว้แล้วมาไขปริศนา หรือเฉลยตอนหลัง ในเนื้อหาซีรีส์เกี่ยวกับความสัมพันธ์ ความรัก ในมุมมองต่าง ๆ ความขัดแย้งที่เกิดขึ้นส่วนใหญ่นั้นคือการขัดแย้งภายในจิตใจ เนื่องจากเนื้อหาของบทความสัมพันธ์นั้นไม่มีความชัดเจน เป็นความสัมพันธ์ที่คลุมเครือ และสับสัน ทำให้ตัวละครเองต้องตั้งคำถามอยู่ตลอดเวลาในความรัก เรื่องดำเนินผ่านไปด้วยการเล่าเรื่องแบบรอบรู้รอบด้าน ซึ่งทำให้ผู้ชมสามารถเข้าใจบทได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ผู้วิจัย พบว่าในเนื้อเรื่องนั้นได้สอดแทรกสัญญะสำคัญๆ ต่อการดำเนินเรื่อง คือ ตัวละครเองที่เป็นตัวแทนของความสัมพันธ์ต่างๆ โทนสี ที่แสดงให้เห็นถึงมุมมองความรักของตัวละคร สีดำที่แสดงให้เห็นถึงความรู้สึกที่ลึกลับ ปิดกั้นและอันตราย ส่วนสีม่วงที่แสดงให้เห็นถึงความเย้ายวน มีเสน่ห์ ชวนหลง ส่วนสัญลักษณ์ผีเสื้อ ทั้งภาพวาดรูปผีเสื้อ ภาพสร้อยข้อมือผีเสื้อ ภาพโมบายกระจกผีเสื้อ ภาพรอยสักรูปผีเสื้อ ก็แสดงให้เห็นถึงความรักของตัวละคร ว่าเป็นคนที่มีความรักหรือผู้หญิงที่มีความรัก