การพัฒนาความเข้มแข็งของวิสาหกิจชุมชนอย่างยั่งยืนด้วยวิธีคิดแบบผู้ประกอบการ - มณีธร, ภีมภณ; เชื้อสุวรรณ, ศิริจันทร์; อุดมจรัสเดช, พัชรินทร์; นามวงศ์, วรมรรณ; เสาร์แก้ว, รัชนี; ชีคำ, ภูริวัจฐ์; วรรณวงศ์, ครองจิต (วารสารวิทยาการจัดการและการสื่อสาร, 2025)
การประกอบการในลักษณะวิสาหกิจชุมชน เป็นหนึ่งในธุรกิจที่ต้องเผชิญกับความเสี่ยงจากการเปลี่ยนแปลงจากสภาวะแวดล้อมภายนอกทางเศรษฐกิจ สังคม เทคโนโลยี คู่แข่งขัน และพฤติกรรมของผู้บริโภคในยุคปกติใหม่ อีกทั้งเป็นกลุ่มธุรกิจที่มีทรัพยากรและเงินทุนน้อย จึงเป็นแรงผลักดันให้ผู้ประกอบการต้องคิดหาวิธีการในการอยู่รอดพร้อมรับมือกับสถานการณ์ความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นและกระทบกับการดำเนินธุรกิจ การพัฒนาวิธีคิดแบบผู้ประกอบการให้เกิดขึ้นกับวิสาหกิจชุมชน จึงมีความจำเป็นต่อการดำเนินธุรกิจในยุคปัจจุบัน โดยต้องมีความสามารถในการคิด วิเคราะห์และประมวลผลจนเกิดเป็นข้อมูลที่จำเป็นต่อการจัดการองค์กร สามารถมองเห็นภาพรวมของธุรกิจได้อย่างรอบด้าน แสวงหาโอกาสที่อยู่รอบตัว กล้าเผชิญและพร้อมรับกับอุปสรรคที่อาจกระทบต่อธุรกิจ มีเป้าหมายชัดเจน เป็นไปได้ในทางปฏิบัติ สามารถวิเคราะห์ถึงความเสี่ยงพร้อมวางแผนรองรับสถานการณ์ที่อาจเกิดขึ้นอย่างรอบด้าน ซึ่งจะช่วยให้เห็นถึงเห็นศักยภาพ ขีดความสามารถ และข้อจำกัดที่แท้จริงของตนเอง สู่แนวทางการพัฒนาสู่ความสำเร็จได้ โดยไม่นำเอาปัญหาและอุปสรรคที่เกิดขึ้นมาบั่นทอนความมุ่งมั่นในการสร้างความเติบโตให้เกิดขึ้นกับวิสาหกิจชุมชน วิธีคิดแบบผู้ประกอบการจึงมีความสำคัญต่อการดำเนินธุรกิจในทุกระดับที่ต้องการประสบความสำเร็จ สร้างความยืดหยุ่นและปรับตัวท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไป ช่วยปรับทัศนคติที่มีต่อองค์กร สร้างการตระหนักรู้ถึงตัวตน เกิดความตื่นตัว เรียนรู้ถึงแนวทางในการพัฒนาให้เกิดสิ่งใหม่ในธุรกิจ จึงทำให้เกิดความก้าวหน้าในองค์กร เป็นแนวทางในการพัฒนาศักยภาพที่ยั่งยืนของวิสาหกิจชุมชน