พฤติกรรมผู้บริโภคและความต้องการที่มีผลต่อความตั้งใจใช้บริการ สถานีอัดประจุไฟฟ้า PEA VOLTA - มณีเพชร, ปิยะวัฒน์; ชมระกา, อิราวัฒน์; เขตปิยรัตน์, ภาศิริ (วารสารวิทยาการจัดการและการสื่อสาร, 2025)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค ความต้องการ และความตั้งใจใช้บริการ และศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภค และความต้องการ ที่มีผลต่อความตั้งใจใช้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า PEA VOLTA ประชากรคือ ผู้ใช้รถยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทย จำนวน 31,515 คน กำหนดขนาดตัวอย่างโดยใช้สูตรคำนวณของ Taro Yamane ได้กลุ่มตัวอย่าง 395 ราย ได้มาโดยวิธีการสุ่มแบบโควต้า เครื่องมือที่ใช้คือ แบบสอบถาม สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียว และการวิเคราะห์การถดถอยพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่ชาร์จแบตเตอรี่เมื่อแบตเตอรี่ต่ำกว่า 25% ค่าใช้จ่ายในการชาร์จ 1,001-3,000 บาทต่อเดือน ใช้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า PEA VOLTA เนื่องจากชาร์จเต็มเร็ว โดยหาข้อมูลจาก Google Search ประทับใจสถานีอัดประจุไฟฟ้า PEA VOLTA มากที่สุด ตัดสินใจใช้สถานีอัดประจุไฟฟ้าด้วยตนเอง ใช้บริการเดือนละ 3-4 ครั้ง เนื่องจากราคาถูก ระดับความสำคัญของความต้องการและความตั้งใจใช้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า PEA VOLTA ในภาพรวมอยู่ในระดับมาก พฤติกรรมผู้บริโภคที่มีผลต่อความตั้งใจใช้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า PEA VOLTA คือ การชาร์จแบตเตอรี่ ค่าใช้จ่ายในการชาร์จ ช่องทางการหาข้อมูล สถานีอัดประจุไฟฟ้าที่ประทับใจ และความถี่ในการใช้บริการ ที่ระดับนัยสำคัญ .05 ผลการวิเคราะห์ความต้องการที่มีต่อความตั้งใจใช้บริการสถานีอัดประจุไฟฟ้า PEA VOLTA พบว่า ตัวแปรความต้องการสามารถพยากรณ์ความตั้งใจใช้บริการ ได้ร้อยละ 29.7 อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 ส่วนที่เหลืออีกร้อย 70.30 เกิดจากปัจจัยอื่น และมีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ในระดับปานกลางเท่ากับร้อยละ 54.50