ความสามารถในการผลิตแบบลีน องค์การแห่งการเรียนรู้ และการมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการที่มีอิทธิพลต่อผลดำเนินงานของ ธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในกรุงเทพมหานคร หลังยุคโควิด 19 - ปานยินดี สมพร; มุสิกะโปดก พิเชษฐ์; คงสาธิตพร ประภัสรา; ปานยินดี จันจิราภรณ์ (สยามวิชาการ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์ความสัมพันธ์ระหว่าง ความสามารถในการผลิตแบบลีน องค์การแห่งการเรียนรู้ การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการ ด้านการมีนวัตกรรม ด้านการทำงานเชิงรุก ด้านความกล้าเสี่ยง และผลดำเนินงานของธุรกิจ 2) เพื่อวิเคราะห์ความสามารถในการผลิตแบบลีน องค์การแห่งการเรียนรู้ การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการด้านการมีนวัตกรรม ด้านการทำงานเชิงรุก ด้านความกล้าเสี่ยง ที่มีอิทธิพลต่อผลดำเนินงานของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ โดยเก็บรวบรวมข้อมูลจากผู้บริหารของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ในกรุงเทพมหานคร ใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ คือ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน การวิเคราะห์สหสัมพันธ์เพียร์สัน และการวิเคราะห์การถดถอยพหุแบบ Enter ผลวิจัยพบว่า 1) ผลดำเนินงานของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์มีความสัมพันธ์ทางบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 กับ องค์การแห่งการเรียนรู้ ความสามารถในการผลิตแบบลีน การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการด้านความกล้าเสี่ยง ด้านการมีนวัตกรรม และด้านการทำงานเชิงรุก มีค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ (r) เท่ากับ 0.703 0.6810.6810.619 และ 0.581 ตามลำดับ 2) การมุ่งเน้นความเป็นผู้ประกอบการด้านความกล้าเสี่ยง องค์การแห่งการเรียนรู้ และความสามารถในการผลิตแบบลีน สามารถพยากรณ์ผลดำเนินงานของธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ได้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 โดยสามารถพยากรณ์ผลดำเนินงานของธุรกิจได้ร้อยละ 57.40