กลยุทธ์การพัฒนาการปฏิวัติท่าอากาศยานดิจิทัลเพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางการบินพาณิชย์ ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก: ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ระยอง-พัทยา - อนุรักษ์ พุทธชน; สุขพาสน์เจริญ คุณานันท์ (วารสารวิชาการการบิน การเดินทาง และการบริการ, 2022)
กลยุทธ์การพัฒนาการปฏิวัติท่าอากาศยานดิจิทัลเพื่อรองรับการเป็นศูนย์กลางการบินพาณิชย์ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก: ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ระยอง-พัทยา มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและวิเคราะห์การพัฒนากลยุทธ์การปฏิวัติดิจิทัลของท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ระยอง-พัทยา เพื่อให้สามารถรองรับการเป็นศูนย์กลางการบินของภูมิภาคฯ งานวิจัยเชิงคุณภาพนี้ได้การเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจงกับกลุ่มตัวอย่างที่เป็นผู้ให้ข้อมูลหลักจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภาฯ จำนวน 6 คน โดยใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างเป็นเครื่องมือในการสัมภาษณ์เชิงลึกเพื่อนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยวิธีเชิง พรรณนา ผลการศึกษา พบว่า 1. ท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภา ระยอง-พัทยา มีการประเมินสภาพแวดล้อมท่าอากาศยานด้วยการวิเคราะห์ความสามารถในการรองรับของท่าอากาศยาน (Airport Capacity Management หรือ ACM) โดยการสร้างความร่วมมือกับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย เช่น การสร้างความร่วมมือกับบริษัทโครงข่ายโทรคมนาคมในการวางโครงสร้างพื้นฐานสัญญาณอินเทอร์เน็ตและการพัฒนาแอปพลิเคชัน คือ App of Airport ในการอำนวยความสะดวกในการให้ข้อมูลการเดินทางแก่ผู้โดยสาร และการนำระบบจดจำอัตลักษณ์ (Biometric) ระบบเทอร์โมสแกน (Thermoscan) และระบบ Blacklist ที่การแลกเปลี่ยนข้อมูลระหว่างหน่วยงานการรักษาความปลอดภัยของภาครัฐและภาคเอกชนของประเทศไทยเกี่ยวกับผู้กระทำผิดระหว่างที่เดินทางผ่านท่าอากาศยานนานาชาติอู่ตะเภาฯ เพื่อยกระดับการรักษาความปลอดภัยที่เป็นไปตามมาตรฐานองค์กรการบินสากลและมีการประยุกต์ใช้ระบบเทคโนโลยีเฝ้าระวังเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของเจ้าหน้าที่ 2) ผู้บริหารกำหนดกลยุทธ์โดยการใช้นโยบายการสร้างวัฒนธรรมดิจิทัลเพื่อให้บุคลากรได้ตระหนักและเรียนรู้มีธีการใช้เทคโนโลยีเดิมของท่าอากาศยานให้สามารถบูรณาการให้เข้ากับเทคโนโลยีใหม่ ๆ ที่องค์กรได้นำมาประยุกต์ใช้ในการทำงาน รวมถึงการสร้างความร่วมมือระหว่างหน่วยงานภาครัฐและเอกชนในใช้ระบบดิจิทัลและส่งเสริมให้มีการสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ร่วมกันและ 3) การประเมินความต้องการภายในองค์กรด้วยการสร้างนโยบายการรู้ดิจิทัลของพนักงานในการพัฒนาทักษะความสามารถในเรียนรู้และใช้เทคโนโนโลยีดิจิทัลขององค์กรให้เข้ากับการทำงาน ตลอดจนการตระหนักถึงความปลอดภัยในด้านการป้องกันอาชญากรรมไซเบอร์จากการทำงานผ่านระบบอินเทอร์เน็ต