แนวทางการเพิ่มยอดจำหน่ายสมาร์ตโฟนและแท็บเล็ตพร้อมเปิดหมายเลขใหม่ : กรณีศึกษากรุงเทพมหานคร - มูลวัน พนมพร; อุดมรัตนะมณี ธีรข์กรณ์ (วารสารวิชาการการบิน การเดินทาง และการบริการ, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อการศึกษาแนวทางการเพิ่มยอดจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่พร้อมเปิดหมายเลขใหม่ เป็นการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และนำผลวิเคราะห์มาเสนอแนวทางด้วยเครื่องมือกลยุทธ์ทางการตลาดด้วย TOWS Matrix โดยมีแบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูลจากประชากรในเขตกรุงเทพมหานครที่มีอายุตั้งแต่ 18 – 60 ปี เนื่องจากเป็นผู้ที่สามารถขอเปิดหมายเลขใหม่ได้ และเป็นผู้ที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่จำนวน 385 คน ผลการวิจัยพบว่า ปัจจัยภาพลักษณ์ตราสินค้าที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ด้านปัจจัยภาพลักษณ์ตราสินค้า ด้านคุณลักษณะของสินค้า ด้านประโยชน์ของสินค้า และด้านทัศนคติต่อตราสินค้า ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ และปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการที่ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ พบว่า ปัจจัยส่วนประสมทางการตลาดบริการ ด้านกระบวนการในการจัดการ ส่งผลต่อการตัดสินใจเลือกผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์ ที่ระดับนัยสำคัญ 0.05 ดังนั้นแนวทางในการแก้ปัญหา คือ สร้างการรับรู้ภาพลักษณ์ตราสินค้าการจำหน่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่พร้อมเปิดหมายเลขใหม่ ของบริษัท ABC เทเลคอม จำกัด (นามสมมติ) ซึ่งเป็นแนวทางเลือกที่ใช้งบประมาณน้อยกว่าการออกโปรโมชั่นด้วยการลดราคาใoขณะที่ใช้ระยะเวลาที่เท่ากัน และสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับผู้บริโภคได้