พฤติกรรมและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวจีนต่อการท่องเที่ยว ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ - วงศ์หล้า ชายภัทรสุรวงศ์ (วารสารวิชาการการบิน การเดินทาง และการบริการ, 2022)
การศึกษาครั้งนี้มุ่งหมายเพื่อศึกษาพฤติกรรมและความพึงพอใจของนักท่องเที่ยวชาวจีนต่อการท่องเที่ยว ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ นักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเข้ามาเที่ยว ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ จำนวน 205 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบสอบถาม สถิติในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่าผู้ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุในช่วงระหว่าง 20–29 ปี มีระดับการศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาและปริญญาตรี ประกอบอาชีพเป็นพนักงานบริษัท เดินทางมาท่องเที่ยวเป็นครั้งแรกและวัดเจดีย์หลวงวรวิหารเป็นเป้าหมายของการมาท่องเที่ยวโดยหาข้อมูลของวัดมาทางอินเตอร์เน็ตและมักใช้วิธีการเดินมาเยี่ยมชม เนื่องด้วยวัดตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าและทุกวันอาทิตย์มีการจัดกิจกรรมถนนคนเดินบริเวณนั้นจึงนิยมเลือกช่วงเวลาเย็นหรือตามเวลาที่บริษัทท่องเที่ยวได้จัดวางไว้มาเข้าชมวัด โดยภาพรวมนักท่องเที่ยวมีความพึงพอใจต่อการเดินทางมาท่องเที่ยว ณ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จังหวัดเชียงใหม่ ทั้งปัจจัยด้านความปลอดภัย การคมนาคม ความสวยงาม สะอาดเรียบร้อย แต่ป้ายหรือคำชี้แจงยังน้อย ไม่สามารถทำให้นักท่องเที่ยวเข้าใจในจุดท่องเที่ยวต่าง ๆ และเจ้าหน้าที่ภายในวัดไม่สามารถสื่อสารภาษาจีนจึงเป็นอุปสรรคในการสื่อสาร