การสื่อสารเพื่อจัดการความขัดแย้งในการทำงานระหว่างบุคลากรต่างรุ่นของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) - เวศตัน ธวัช (วารสารวิชาการการบิน การเดินทาง และการบริการ, 2024)
เรื่องราวของเจนเนอเรชั่นในสถานที่ทำงานกำลังเป็นประเด็นที่หลายองค์กรกำลังให้ความสนใจกันอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแวดวงการบริหารทรัพยากรบุคคลและการพัฒนาองค์กร ปัจจุบันนี้เป็นช่วงเวลาที่องค์กรต่าง ๆ มีประชากรอย่างน้อยสองเจนเนอเรชั่นกำลังทำงานอยู่ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นเจนเนอเรชั่นเอ็กซ์ และเจนเนอเรชั่นวาย งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เพื่อศึกษาคุณลักษณะการสื่อสารในการจัดการความขัดแย้งในระหว่างการทำงานของพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินต่างรุ่น บริษัท การบินกรุงเทพจำกัด (มหาชน) 2) เพื่อศึกษาองค์ประกอบที่มีความจำเป็นต่อการสร้างสัมพันธภาพในงานของพนักงานต่างรุ่น เพื่อมุ่งกำหนดแผนปฏิบัติงานลดความขัดแย้งในบริษัท การบินกรุงเทพจำกัด (มหาชน) และ 3) เพื่อศึกษาแนวทางการสื่อสารเพื่อจัดการความขัดแย้งในระหว่างการทำงานของพนักงานต้อนรับบน เครื่องบินต่างรุ่น บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) โดยใช้ระเบียบวิธีวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บรวบรวมข้อมูลจากการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-Dept Interview) โดยใช้แบบสัมภาษณ์เชิงลึกกึ่งโครงสร้างกับกลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก โดยการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) โดยคัดเลือกจากบุคลากรที่ดำรงตำแหน่งเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินต่างรุ่น เจนเนอเรชั่นเอ็กซ์ จำนวน 15 คน และเจนเนอเรชั่นวาย จำนวน 15 คน รวม 30 คน โดยใช้วิธีการวิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) และวิเคราะห์ข้อมูลจากบทสัมภาษณ์เชิงลึก จากการศึกษาพบว่า การสื่อสารในการจัดการความขัดแย้งระหว่างพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินต่างรุ่นมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการทำงานร่วมกันอย่างมีประสิทธิภาพ พนักงานต้อนรับบนเครื่องบินควรพัฒนาทักษะการสื่อสารเชิงบวก การสื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ และการสื่อสารอย่างสร้างสรรค์ เพื่อให้สามารถจัดการความขัดแย้งได้อย่างสร้างสรรค์และนำไปสู่ความร่วมมือในการทำงาน