พฤติกรรมการซื้อสินค้าพื้นเมืองและสินค้าที่ระลึกของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียในพื้นที่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา - พัชระวาจา ธนภณ; สุดสวาท อิสราภรณ์; บัวทิพย์ ธัชธรรม์; ทวีเส้ง ห้าวหาญ (วารสารวิชาการการบิน การเดินทาง และการบริการ, 2024)
การศึกษาครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการซื้อสินค้าพื้นเมืองและสินค้าที่ระลึกของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา และเสนอแนวทางการพัฒนาสินค้าพื้นเมืองและสินค้าที่ระลึกเป็นการวิจัยเชิงปริมาณโดยใช้แบบสอบถามกับกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางมาท่องเที่ยวในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา จำนวน 400 คน และวิเคราะห์ข้อมูลเชิงสถิติ เพื่อหาค่าความถี่ ค่าเฉลี่ยร้อยละ และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาพบว่า นักท่องเที่ยวมีการซื้อสินค้าพื้นเมืองและสินค้าที่ระลึกส่วนมากเป็นเพศหญิง อายุเฉลี่ยอยู่ที่ 20-29 ปี มีการศึกษาอยู่ในระดับปริญญาตรีหรือเทียบเท่า เนื่องจากส่วนใหญ่เป็นนักศึกษา นับถือศาสนาอิสลาม มีรายได้เฉลี่ยอยู่ที่ 3,000 ริงกิต และมีสถานภาพโสด ทางด้านพฤติกรรมการซื้อสินค้านิยมซื้อให้ตนเองและซื้อเพื่อเป็นของขวัญ ซึ่งหาข้อมูลสินค้าผ่านอินเตอร์เน็ต โดยคำนึงถึงตรายี่ห้อและสินค้าฮาลาล เนื่องจากนักท่องเที่ยวนิยมซื้อสินจิปาถะทั่วไป และสินค้าประเภทอาหาร แนวทางการพัฒนาสินค้าพื้นเมืองและสินค้าที่ระลึกควรให้ความสำคัญกับการประชาสัมพันธ์ในการจัดหน้าร้านให้มีความน่าดึงดูดใจ พัฒนาผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์สินค้าให้มีคุณภาพเป็นที่น่าดึงดูดใจ เพิ่มช่องทางการจัดจำหน่ายแบ่งประเภทสินค้าให้เป็นหมวดหมู่ชัดเจนเพื่อให้ค้นหาสินค้าได้ง่าย และการกำหนดราคาให้มีความคุ้มค่ากับสินค้า เพื่อตอบสนองต่อความต้องการของพฤติกรรมนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา