คุณภาพการให้บริการที่มีอิทธิพลต่อกระบวนการตัดสินใจใช้บริการกำจัดปลวกของผู้ใช้บริการกับบริษัทกำจัดปลวกในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา - ศรศิลป์ จิรกาญจน์; ตรีมงคล ปัชฌา (วารสารวิชาการการบิน การเดินทาง และการบริการ, 2024)
การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ 1) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพการให้บริการกำจัดปลวก 2) ศึกษาความคิดเห็นเกี่ยวกับกระบวนการตัดสินใจใช้บริการกำจัดปลวก 3) ศึกษาคุณภาพบริการที่มีอิทธิพลต่อกระบวนการตัดสินใจของผู้ใช้บริการกำจัดปลวกในอำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยใช้แบบสอบถามเป็นเครื่องมือในการเก็บรวบรวมข้อมูล กลุ่มตัวอย่างคือผู้ใช้บริการกำจัดปลวก ในเขตอำเภอพระนครศรีอยุธยา จังหวัดพระนครศรีอยุธยา จำนวน 384 คน สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลคือ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทดสอบสมมติฐานด้วยสถิติการวิเคราะห์ความถดถอยแบบพหุคูณ ผลการวิจัยพบว่า 1) ผู้ใช้บริการกำจัดปลวกมีความคิดเห็นเกี่ยวกับคุณภาพการให้บริการในด้านความเชื่อถือได้ ด้านการตอบสนอง ด้านการให้ความมั่นใจ ด้านการเอาใจใส่ ด้านสิ่งที่สามารถจับต้องได้โดยรวมและทุกด้านอยู่ในระดับมากที่สุด 2) ผู้ใช้บริการกำจัดปลวกมีความคิดเห็นเกี่ยวกับกระบวนการตัดสินใจใช้บริการ โดยกระบวนการตัดสินใจ การรับรู้ปัญหา การแสวงหาข้อมูล การประเมินทางเลือก การตัดสินใจใช้บริการ พฤติกรรมภายหลังการใช้บริการ โดยรวมและทุกกระบวนการอยู่ในระดับมากที่สุด 3) คุณภาพการให้บริการในด้านความเชื่อถือได้ ไม่มีอิทธิพลต่อกระบวนการตัดสินใจใช้บริการกำจัดปลวก ส่วนด้านการตอบสนอง ด้านการให้ความมั่นใจ ด้านการเอาใจใส่และด้านสิ่งที่สามารถจับต้องได้ มีอิทธิพลต่อกระบวนการตัดสินใจใช้บริการกำจัดปลวกของผู้ใช้บริการ