แนวทางการออกแบบบรรจุภัณฑ์กล้วยไม้สำหรับใช้ในการให้บริการของสายการบินโดยใช้แอปพลิเคชัน Procreate - อนุรักษ์, พุทธชน; ธนกฤตพุฒิเมธ, พัฒนะ; จตุวัฒน์, ณัฎฐนิชา; สุทธิอัมพร, อภิษฎา (วารสารวิชาการการบิน การเดินทาง และการบริการ, 2022)
การศึกษาเรื่องแนวทางการออกแบบบรรจุภัณฑ์กล้วยไม้สำหรับใช้ในการให้บริการของสายการบินโดยใช้แอปพลิเคชัน Procreate มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษา วิเคราะห์ และนำเสนอแนวทางการออกแบบบรรจุภัณฑ์กล้วยไม้สำหรับใช้ในการให้บริการของสายการบินโดยใช้แอปพลิเคชัน Procreate ผู้วิจัยใช้รูปแบบการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) ด้วยการเลือกกลุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive sampling) กับกลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการศึกษา คือ 1. กลุ่มเกษตรกร ผู้ปลูกกล้วยไม้ศรีราชา จำนวน 5 คน 2. พนักงานสายการบินจำนวน 3 คน และ3. ศูนย์การบรรจุหีบห่อไทย จำนวน 1 คน โดยใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง (Semi Structured Interview) ซึ่งมีการกำหนดคำถามในการสัมภาษณ์ไว้ล่วงหน้าเพื่อใช้ในการสัมภาษณ์ผู้ให้ข้อมูลสำคัญ (Key Informants) โดยมีวิธีใช้แนวคำถาม (Interview Guide) ซึ่งเป็นคำถามปลายเปิด (Open-end Questions) เพื่อนำมาวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา (Descriptive Analysis) ผลจากการศึกษาและวิเคราะห์ แนวทางการออกแบบบรรจุภัณฑ์กล้วยไม้สำหรับใช้ในการให้บริการของสายการบินโดยการสัมภาษณ์กลุ่มตัวอย่างทั้ง 3 กลุ่ม พบว่าแนวทางการออกแบบบรรจุภัณฑ์กล้วยไม้สำหรับใช้ในการให้บริการของสายการบิน ที่เหมาะสมควรใช้วัสดุที่เป็นกระดาษเคลือบกันน้ำที่มีน้ำหนักเบาแข็งแรงทนทานต่อการขนส่งและการบริการ มีพลาสติกใสในพื้นที่บางส่วนเพื่อให้เห็นผลิตภัณฑ์บรรจุภัณฑ์ควรมีรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพื่อให้สะดวกแก่การขนส่งและจัดเก็บได้สะดวกสามารถถือพกพาได้สะดวกและสามารถนำไปประยุกต์เพื่อใช้งานอื่น ๆ ลวดลายและสีสันบนบรรจุภัณฑ์ควรมีลวดลายกล้วยไม้ แบบเรียบง่ายสื่อให้เห็นถึงผลิตภัณฑ์และใช้สีโทนอ่อนเพื่อส่งเสริมให้ผลิตภัณฑ์กล้วยไม้มีความโดดเด่นตกแต่งด้วยลวดลายไทยเพื่อสื่อถึงความเป็นไทย มีข้อมูลฉลากบ่งบอกถึงแหล่งที่มาและสกุลของผลิตภัณฑ์กล้วยไม้และควรมีฉลากเกี่ยวกับสัญลักษณ์เกี่ยวกับด้านการขนส่งเพื่อเกิดความระมัดระวังในการขนส่งมากยิ่งขึ้น โดยขนาดของบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับผลิตภัณฑ์กล้วยไม้ คือ มีความกว้าง 20 เซนติเมตรและความสูง 43 เซนติเมตร