แนวทางพัฒนาศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านนาถ่อน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม - เขียวศรี, สุภัทรา; บัวธรรม, โอชัญญา; ลาภวิเศษชัย, นันทนา; โพชารี, ลินจง (วารสารวิชาการการบิน การเดินทาง และการบริการ, 2025)
บทความวิจัยเรื่อง แนวทางพัฒนาศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวชุมชนบ้านนาถ่อน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อวิเคราะห์จุดแข็ง จุดอ่อน โอกาส และอุปสรรค (SWOT Analysis) ชุมชนบ้านนาถ่อน อำเภอธาตุพนนม จังหวัดนครพนม 2) เพื่อวิเคราะห์ศักยภาพชุมชนบ้านนาถ่อน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม งานวิจัยครั้งนี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ โดยใช้แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้าง (Semi-structured Interview) เพื่อสอบถามความคิดเห็นและประสบการณ์ของนักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางมาท่องเที่ยวในชุมชนบ้านนาถ่อน จำนวน 15 คน โดยคัดเลือกผู้ให้ข้อมูลแบบเฉพาะเจาะจง (Purposive Sampling) ผลการศึกษา พบว่า ชุมชนมีจุดแข็งด้านวัฒนธรรม ประเพณี และภูมิปัญญาท้องถิ่นของชนเผ่าไทกวน แต่มีจุดอ่อนคือ ที่พักไม่เพียงพอ ขาดการประชาสัมพันธ์ และบุคลากรรุ่นใหม่ด้านการบริหารท่องเที่ยว ส่วนโอกาสภาครัฐสนับสนุนการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมโดยชุมชน การใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัย ขณะที่อุปสรรค คือ การแข่งขันจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นในตัวจังหวัด ผลกระทบจากฤดูกาล และพฤติกรรมนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไป ในส่วนของการวิเคราะห์ศักยภาพชุมชนบ้านนาถ่อนนั้น ชุมชนบ้านนาถ่อนมีแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรม ภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์ ส่วนการเดินทางเข้าถึงสะดวก ตั้งอยู่บนเส้นทางคมนาคมหลัก มีกิจกรรมการท่องเที่ยวมีความหลากหลาย อาทิเช่น การตีเหล็กโบราณ การทอผ้า จักสาน การทำเกลือสินเธาว์ การนวดสมุนไพร การท่องเที่ยวเชิงเกษตร และการทำอาหารพื้นถิ่น อีกทั้งชุมชนมีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมและถ่ายทอดวัฒนธรรมท้องถิ่น เพื่อสร้างประสบการณ์ในการเรียนรู้วิถีชีวิตของชุมชน ผลการศึกษานี้สามารถนำไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาการท่องเที่ยวของชุมชนบ้านนาถ่อน จังหวัดนครพนม โดยเน้นการยกระดับสิ่งอำนวยความสะดวกภายในชุมชน อาทิ ห้องน้ำสาธารณะ ร้านอาหาร ที่พัก ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว และเส้นทางจักรยาน ควบคู่กับการส่งเสริมกิจกรรมท่องเที่ยวที่สะท้อนอัตลักษณ์ของชุมชน เช่น ประเพณีท้องถิ่น การประกวดอาหาร และการแสดงดนตรีพื้นบ้าน พร้อมทั้งเพิ่มช่องทางประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อดิจิทัล และจัดอบรมให้แก่คนในชุมชนด้านการบริหารจัดการการท่องเที่ยว เพื่อพัฒนาศักยภาพของชุมชนสู่ความยั่งยืนในระยะยาว